Xuất xứ: Phan Thiết
Nghề làm nước mắm ở Phan Thiết đã được hình thành từ hơn 200 năm, ban đầu ngư dân đánh bắt cá về nhiều quá, tiêu thụ không hết, người ta mới nghĩ ra cách muối cá để bảo quản được lâu, sau đó người ta nghiên cứu ra phương pháp kéo rút sống lấy nước mắm từ thô sơ tới hoàn chỉnh.
Cá cơm đánh bắt về được chọn lựa kỹ, loại bỏ những con không còn tươi, khi muối người ta dùng những thùng gỗ hình trụ gọi là thùng lều để muối cá. Bên trên mỗi thùng được phủ 1 lớp cá kè đã được kết chặt lại với nhau như 1 tấm chiếu, rồi dùng nhiều thanh củi cài chặt lại, và còn được nén bằng những hòn đá rất to.
Theo thời gian, chất nước cá ứ ra được chắt ra ngoài theo 1 cái lỗ bé xíu được đục dưới đáy thùng gỗ. Nước mắm không lấy 1 lần mà phải lọc đi lọc lại nhiều lần, từ thùng hứng chuyển sang thùng mắm cái để nước mắm thấm qua lớp cá rồi đi qua thùng hứng như cũ. Việc làm cứ xoay vần như thế và mỗi ngày làm 1 lần, cho tới khi nước mắm đạt đủ độ đạm và mùi thơm cũng như màu đỏ cánh dán vừa ý, thì mới có thể dùng được.
Quy cách đóng gói: 550ml/chai thủy tinh
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét